Trường tiểu học Bạch Hạc một trăm năm sự nghiệp trồng người

Ra đời ngày 9 tháng 9 năm 1913, với tên gọi ban đầu là Trường Tiểu học Pháp văn Đông Dương Bạch Hạc (Ecole Pri Maire fcanco in do chi noc se de Bạch Hạc) đến năm học này Trường TH Bạch Hạc, TP Việt Trì đã có 100 năm thành lập. Ngày 09 tháng 9 năm 1913 trường Tiểu học Pháp văn Đông Dương Bạch Hạc chính thức khai trường năm học thứ nhất, với số lượng học sinh là gần 50 em , chia làm 02 lớp. Vào học lớp đầu tiên lớp 5(Cours Emf au tin), như lớp vỡ lòng và lớp một ngày nay. Trường có 02 phòng, 01 phòng làm nhà giáo vụ, 01 phòng học, chia làm 02 ca sáng và chiều.

 TRƯỜNG TIỂU HỌC BẠCH HẠC

100 NĂM SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

           Ra đời ngày 9 tháng 9 năm 1913, với tên gọi ban đầu là Trường Tiểu học Pháp văn Đông Dương Bạch Hạc (Ecole Pri Maire fcanco in do chi noc se de Bạch Hạc) đến năm học này Trường TH Bạch Hạc, TP Việt Trì đã có 100 năm thành lập.

             Ngày 09 tháng 9 năm 1913 trường Tiểu học Pháp văn Đông Dương Bạch Hạc chính thức khai trường năm học thứ nhất, với số lượng học sinh là gần 50 em , chia làm 02 lớp. Vào học lớp đầu tiên lớp 5(Cours Emf au tin), như lớp vỡ lòng và lớp một ngày nay. Trường có 02 phòng, 01 phòng làm nhà giáo vụ, 01 phòng học, chia làm 02 ca sáng và chiều.

            Thầy giáo Toàn được bổ nhiệm là Đốc học đầu tiên của trường. Thầy giáo Lý dạy lớp 5A và thầy Đốc học dạy lớp 5B

Năm 1923, thầy Đốc Toàn chuyển đi nơi khác, thầy Hoàng Đạo Thúy là thầy giáo dạy thể dục, chuyên hướng dẫn phong trào của thanh thiếu niên hoạt động được cử thay thầy Toàn quản lý nhà trường. Năm 1925, thầy Hoàng Đạo Thúy chuyển đi, thầy giáo Vũ Văn Giang được bổ nhiệm là Đốc học.

Thầy Vũ Văn Giang và các thầy giáo, các em HS của nhà trường

(Ảnh chụp Tháng 6 năm 1942)

              Trải qua một thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trường TH Bạch Hạc đã ngày càng phát triển không ngừng cả về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục.  Hiện nay nhà trường có 18 phòng học, 12 phòng chức năng , với gần 500 học sinh. Trường thực hiện mô hình dạy 2 buổi /ngày, trong đó có gần 200 học sinh bán trú. Trong nhiều năm trở lại đây Trường tiểu học Bạch Hạc đã làm tốt công tác phát triển quy mô trường lớp và duy trì sĩ số học sinh.

              Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên luôn được nhà trường quan tâm chú trọng. Đến nay, 100% cán bộ giáo viên nhà trường đã có trình độ trên chuẩn. Nhiều giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp thành phố,  và đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

             Cách đây hai chục năm , nhà trường còn thiếu thốn trăm bề 2000 . Trường cấp I,II Bạch Hạc được tách ra thành trường Trung học cơ sở Bạch Hạc và Trường Tiểu học Bạch Hạc . Năm đầu tách trường , ngày khai giảng 2 trường còn nhìn thông sang nhau.

                                                Ngày Khai trường ( Không có tường ngăn giữa 2 trường)

               Những năm đầu mới tách trường, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn

              Phòng họp kiêm lớp bồi dưỡng học sinh giỏi được dựng tạm xung quanh quay bằng cót ép, lợp ngói Blô xi măng nhưng thày và trò vẫn quyết tâm  “Dạy tốt - Học tốt”

 

Nơi đây đã từng là phòng họp Hội đồng, Nơi Bồi dưỡng học sinh Giỏi lớp 4,5.

                Bao nhân tài đã được ươm mầm từ “ Nhà đa năng” này. Các em đã đỗ giải Nhất, Nhì học sinh giỏi lớp 5 cấp tỉnh. Trong đó có em Nguyễn Huy Phan hiện nay đang học năn thứ 3 Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại học Bách Khoa Hà Nội.

 

                Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng , chính quyền và nhân dân, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng được đầu tư, xây dựng khang trang, sạch, đẹp.

           Ngày 16,17/11/2013 Nhà trường tổ chức kỉ niệm 100 năm ngày thành lập trường

           Các công trình đang gấp rút hoàn thành chào mừng lễ kỉ niệm 100 năm ngày thành lập trường

        Các Thầy cô lao động vệ sinh quanh khu vực trường.

 

        Các em học sinh tập đồng diễn thể dục – 1 tiết mục trong chương trình lễ kỉ niệm 100 năm.

 

               Thầy và trò trường Tiểu học Bạch Hạc ra sức thi đua “Dạy tốt- Học tốt” để giữ gìn và phát huy truyền thống của nhà trường, để xứng đáng với ngôi trường 100 năm tuổi.

Bài viết liên quan